Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

Trường Tiểu học Vạn Phúc rộn ràng sắc xuân cùng “Lễ hội bánh chưng” với chủ đề “ Bánh chưng xanh - Tết an lành”

01/02/2024 597
Trong không khí rộn ràng, tươi vui chào đón Tết nguyên đán Xuân Nhâm Thìn năm 2024, chiều ngày 29/1, Trường Tiểu học Vạn Phúc đã tổ chức thành công chương trình “Vui hội bánh chưng” với sự tham gia đông đảo của các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc cha mẹ học sinh.

Tết hiện đại của những đứa trẻ phần nhiều gắn liền với những chương trình ti vi, những chiếc điện thoại, những bữa tụ tập bạn bè,.. vòng lặp như bao dịp nghỉ lễ thông thường. Nhưng Tết sẽ là dịp thực sự ý nghĩa bên gia đình, bạn bè khi chúng ta cùng tôn trọng và nâng niu giá trị truyền thống. Cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, cùng nhau gói bánh chưng xanh, cùng chúc Tết người thân, thầy cô và bạn bè,.. mỗi dịp Tết thế đó mới trọn vẹn là Tết đoàn viên.

Với mong muốn mang đến những giá trị trọn vẹn Tết truyền thống, chương trình “Vui hội bánh chưng” chính là món quà mà phụ huynh, BGH Trường Tiểu học Vạn Phúc dành tặng đến với học sinh của mình với những trải nghiệm ý nghĩa về nét đẹp văn hóa, không khí và những màu sắc tươi vui khi độ xuân về.

Vui hội bánh chưng với chủ đề “Bánh chưng xanh - Tết an lành ” với nhiều hoạt động ý nghĩa như gói bánh chưng, thi thư pháp nét chữ nét người, thi rung chuông vàng, trò chơi dân gian, làm bánh giầy, không gian hội chợ quê, không gian thư pháp.... Các hoạt động của chương trình đã đưa các con đến với không gian Tết cổ truyền qua đến các học trò thân yêu về văn hóa cổ truyền cần được các thế hệ sau bảo tồn và phát triển.

Trong ngày hội, các em còn được các nghệ nhân hướng dẫn gói bánh chưng đúng cách, sau đó các em được thực hành gói bánh chưng của riêng mình, có lẽ đối với rất nhiều em học sinh đây là chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời các em được tự tay làm. Từ việc tự tay gói bánh chưng các em cũng thể hiện kĩ năng để chuẩn bị các nguyên vật liệu sao cho có được chiếc bánh ngon, đảm bảo an toàn.

Ngày hội của cô và trò Trường Tiểu học Vạn Phúc không chỉ gói gọn trong việc gói bánh chưng, các em học sinh trong trường còn được tranh tài thi giã bánh giầy. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc đòi hỏi người giã nhiều sức lực cũng như kĩ thuật nên các em học sinh tham gia tranh tài thường là các bạn khỏe mạnh. Các đội tham gia thi giã bánh giầy muốn đoạt giải ngoài việc phải giã nhanh, thì yêu cầu bánh giầy ngon cả về hình thức và chất lượng. Qua đây các bạn học sinh hiểu hơn về nét văn hóa độc đáo của các dân tộc Việt Nam.

Các em học sinh hào hứng tham gia thi giã bánh giầy

Đông đúc không kém khi thi giã bánh giầy là khu thi viết thư pháp thu hút sự tò mò của các bạn học sinh. Dù nét chữ còn gượng gạo nhưng các bạn học sinh rất thích thú và tự tin thực hành bài thư pháp của mình.

Đến với ngày hội, các bạn học sinh còn được tham gia cuộc thi rung chuông vàng với chủ đề văn hóa dân tộc, cuộc thi thu hút rất đông học sinh tham gia tranh tài.

Các em học sinh tham gia thi rung chuông vàng

Thông qua Hội chợ Tết, Nhà trường tạo sân chơi cho học sinh làm quen với bản sắc văn hóa dân tộc, bồi đắp những hiểu biết về văn hóa ngày Tết cổ truyền với khung cảnh hội chợ Tết. Đây cũng là cơ hội rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh, đó là kĩ năng mua bán, giao tiếp ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội, hay còn hình thành kĩ năng quản lí và sử dụng đồng tiền. Và quan trọng nhất là các em biết thương yêu, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Các em học sinh hào hứng tham gia hội chợ xuân

Với sự chuẩn bị chu đáo của các thầy cô giáo và các em học sinh, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc cha mẹ học sinh, Hội chợ Tết 2024 của Trường Tiểu học Vạn Phúc đã để lại những dấu ấn không thể quên trong lòng các bạn học sinh và “Vui hội bánh chưng” cũng đã trở thành sân chơi đầy lí thú và bổ ích mỗi dịp Tết đến xuân về.