Trang chủ Hoạt động giáo dục Hoạt động đoàn - đội

Chi bộ Trường Tiểu học Vạn Phúc dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu di tích K9 - Đá Chông

20/08/2022 535
Ngày 18/8/2022, Chi bộ Trường Tiểu học Vạn Phúc đã tổ chức dâng hương tưởng niệm Bác tại Khu di tích K9 - Đá Chông.

Nhân kỉ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2022), 53 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/8/2022, Chi bộ Trường Tiểu học Vạn Phúc đã tổ chức Lễ dâng hương ngày giỗ Bác tại Khu di tích K9 - Đá Chông thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội. Đây là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa - di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi Người còn sống đến khi qua đời. Toàn thể đảng viên đã thắp nén nhang tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, danh nhân văn hoá kiệt xuất của nhân loại. Buổi lễ đã diễn ra trang nghiêm và thành kính.

Đoàn dâng hương tại Di tích K9, Đá Chông

Đoàn nghe thuyết minh về Khu di tích

Địa điểm này vào năm 1957 trong một lần tham sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, Bác Hồ đã dừng chân ăn trưa trên đỉnh đồi, ngay dưới chân ba tảng đá chông hùng vĩ. Thấy khí hậu nơi đây mát mẻ, địa hình hiểm trở, phong cảnh đẹp, Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng chiến tranh có thể mở rộng toàn quốc. Năm 1960, Cục Doanh trại thuộc tổng cục Hậu cần xây dựng một ngôi nhà sàn làm vị trí hội họp nghỉ ngơi của Bác Hồ và Bộ chính trị TW Đảng. Xung quanh là hệ thống công sự kiên cố, khu vực này đặt tên là công trường K9. Những năm có chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, nhiều lần Bác và các đồng chí trong Bộ chính trị đã lên làm việc và nghỉ ngơi tại đây.

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa. Đảng và Nhà nước chọn địa điểm K9 là nơi đầu tư trang thiết bị kỹ thuật để gìn giữ thi hài Bác. Từ năm 1969-1975, thi hài Bác được giữ gìn ở đồi Đá Chông. Đến ngày 18-7-1975 đoàn xe đưa thi hài của Bácvề đến quảng trường Ba Đình. Hiện nay, K9 đã trở thành nơi một thời giữ yên giấc ngủ của Bác, Bộ Tư lệnh Lăng bố trí bộ phận tiếp đón các đoàn cán bộ và nhân dân toàn quốc về thăm K9.

Đảng viên chi bộ chia sẻ: Không gian, những kỷ vật về Bác vẫn được giữ nguyên vẹn. Những câu chuyện về Bác được nhân viên Khu di tích kể lại thật rõ ràng, sâu sắc và đầy xúc động. Thông qua đó, các thành viên trong đoàn càng hiểu hơn về con người, về nhân cách, về sự hết lòng vì nước vì dân của Bác cũng như nỗ lực của các y bác sĩ trong việc giữ gìn thi hài Bác cho đến ngày nay.

Kết thúc chuyến tham quan mà trong lòng mỗi người vẫn còn vẹn nguyên những xúc cảm khó quên. Chuyến đi là dịp học tập bổ ích để qua đó đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vạn Phúc sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác giáo dục toàn diện thực hiện tốt nhất lời căn dặn của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”./.