Bí quyết phòng tránh đuối nước cho trẻ em: Đúng thời điểm là hạnh phúc

17/05/2023 14084
Thực hiện Kế hoạch số 734/UBND-LĐTBXH ngày 04/5/2023 của UBND quận Ba Đình về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt phòng, chống đuối nước cho trẻ em, sáng ngày 15/5/2023, Trường Tiểu học Vạn Phúc phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Kỹ năng POKI tổ chức chuyên đề giáo dục kỹ năng phòng tránh đuối nước cho học sinh.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kỹ năng được các các nhà trường đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước.

Theo Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, chỉ trong dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 năm 2023, cả nước có ít nhất 14 trẻ em tử vong do đuối nước. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 38 vụ đuối nước, làm 113 trẻ tử vong. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều sông ngòi, ao, hồ. Thời gian nghỉ hè của các em học sinh đang tới gần, nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây nên những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước. Nhằm trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ em, Trường Tiểu học Vạn Phúc đã tổ chức cho các con học sinh trong trường và các em mẫu giáo lớn trường Mầm non Chim Non học các kỹ năng để phòng tránh tai nạn đuối nước. Buổi chuyên đề với mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về phòng chống đuối nước cho phụ huynh và học sinh toàn trường; trang bị một số cách xử lí khi gặp người bị đuối nước.

Đến dự với buổi ngoại khoá có bà Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Kỹ năng POKI; bà Phùng Tố Nga- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vạn Phúc; bà Đỗ Thị Hương Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Chim Non; cùng các bác Ban đại diện cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh của Trường Tiểu học Vạn Phúc và lớp mẫu giáo lớn Trường Mầm non Chim Non.

Mở đầu chương trình là phần giao lưu 2 trường với các tiết mục văn nghệ rất sôi động và ấn tượng.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của học sinh lớp 3A3 Trường Tiểu học Vạn Phúc

Sau phần giao lưu, thầy giáo Vũ Việt Hưng ở Trung tâm Bồi dưỡng Kỹ năng Poki đã cung cấp cho các em học sinh khái niệm về đuối nước, nguyên nhân, cách phòng tránh đuối nước, cách xử lý khi gặp người bị đuối nước. Đồng thời, học sinh được tuyên truyền nâng cao nhận thức về các giải pháp phòng chống đuối nước; phương pháp cứu đuối nước; phương pháp giải thoát khi người bị rơi xuống nước...

Thầy Vũ Việt Hưng hướng dẫn các em học sinh kỹ năng mặc áo phao đúng cách

Bài giảng được thiết kế với hình thức phong phú như: hát múa khởi động; đóng vai xử lý tình huống; tương tác trả lời câu hỏi; thi thực hành giữa các nhóm… Với cách chia sẻ hấp dẫn, dí dỏm, phù hợp đối tượng, các em học sinh đã rất nhiệt tình, sôi nổi trả lời các câu hỏi, đồng thời hăng hái, tích cực tham gia thực hành, xử lý các tình huống cụ thể do Ban tổ chức đưa ra.

Các bạn học sinh giao lưu kiến thức phòng chống đuối nước

Các bạn học sinh hai trường thực hành làm phao từ chai nhựa tái chế

Phụ huynh học sinh Nguyễn Trường Giang khối 1 đã chia sẻ: “Mùa hè sắp đến, phụ huynh luôn lo lắng nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước với các con. Chúng tôi cảm ơn nhà trường đã chủ động tổ chức chuyên đề rất thiết thực không chỉ cho học sinh mà cả phụ huynh chúng tôi. Hè này, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho con em học bơi; tăng cường thể lực và trang bị kỹ năng cần thiết phòng ngừa tai nạn do đuối nước gây ra”.

Buổi hoạt động ngoại khóa thật bổ ích, lý thú và để lại nhiều cảm xúc, ấn tượng cho giáo viên, phụ huynh và học sinh 2 trường. Chúc các con học sinh trang bị nhiều kỹ năng, có kỳ nghỉ hè với nhiều hoạt động và trải nghiệm thú vị, an toàn.

Thầy Hưng và Poki chia sẻ kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Buổi chuyên đề kỹ năng phòng tránh đuối nước của học sinh hai trường diễn ra trong không khí vui nhộn và vô cùng sôi động.