Sinh hoạt dưới cờ - Giới thiệu sách “Bài hát lớn lên cùng con” và buổi giao lưu đầy thú vị, bổ ích với nhà báo Phạm Hồng Tuyến - tác giả của cuốn sách

20/05/2023 722
Sáng 08/5/2023, trong buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần của thầy và trò trường Trường Tiểu học Vạn Phúc, các bạn học sinh đã được nghe giới thiệu về cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con” của nhà báo Phạm Hồng Tuyến.

Hoạt động giới thiệu sách là hoạt động thường niên nằm trong kế hoạch Tuyên truyền giới thiệu sách của nhà trường đã được triển khai từ đầu năm học đến nay. Hiểu được tầm quan trọng của việc tuyên truyền, giới thiệu sách và để thu hút các em học sinh đến thư viện tìm hiểu, nghiên cứu sách được thường xuyên hơn, hàng tháng thư viện nhà trường đã tổ chức các buổi giới thiệu sách theo từng chủ đề trong các giờ chào cờ đầu tuần để các em biết để tìm đọc những cuốn sách hay có trong thư viện của nhà trường.

Ngày 18/2/2023, tại Trụ sở số 55 Quang Trung, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con” của nhà báo Phạm Hồng Tuyến - Con gái nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Nhà báo Phạm Hồng Tuyến – con gái Nhạc sĩ Phạm Tuyên, tác giả cuốn sách

Nhạc sĩ Phạm Tuyên là cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam, chỉ riêng mảng sáng tác dành cho thiếu nhi, ông cũng đã giữ một vị trí quan trọng mà không phải nhạc sĩ nào cũng đạt được. Các thế hệ thiếu nhi Việt Nam thuộc lòng những bài hát của ông như: Cô và mẹ, Trường cháu là trường mầm non, Chiếc đèn ông sao, Cánh én tuổi thơ… nhưng không phải ai cũng biết, phía sau mỗi giai điệu, lời ca trẻ thơ thân thuộc ấy lại có một câu chuyện ít người được biết.

Cuốn sách được xuất bản nhân dịp sinh nhật 94 tuổi của nhạc sĩ Phạm Tuyên

Cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con” được in trên khổ giấy 14,5 cm x 20,5 cm của Nhà xuất bản Kim Đồng. Cuốn sách là những mẩu chuyện kể về hoàn cảnh sáng tác và những điều thú vị xung quanh hơn 20 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Có thể nói, mỗi bài hát thiếu nhi của Phạm Tuyên giống như một món quà thuần khiết, hồn hậu của người bố dành tặng con gái và bạn bè của con để rồi với tình thương yêu trong trẻo, tất cả đã lan tỏa, trở thành bài ca của các thế hệ thiếu nhi.

Đặc biệt trong buổi sinh hoạt này học sinh không chỉ được nghe giới thiệu về sách mà còn được giao lưu trực tiếp với tác giả là nhà báo Phạm Hồng Tuyến. Các bạn học sinh cũng được hát vang những bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên như: Cả tuần đều ngoan, Cô và Mẹ; Chú Voi con ở Bản Đôn; Bà còng đi chợ; Tiếng chuông và ngọn cờ.

Đến với “Bài hát lớn lên cùng con”, người đọc sẽ gặp một “khung trời hoài niệm” về các bài hát như những lát cắt sinh động về cuộc sống sinh hoạt, chuyện trường lớp, chuyện sơ tán, chuyện ở khu tập thể… của người Hà Nội những năm 70, 80 của thế kỷ trước.

Độc giả sẽ được tìm hiểu về nhiều bài hát đi cùng nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam trong cuốn sách

Điều đáng quý, nhà báo Phạm Hồng Tuyến đã kể lại câu chuyện riêng tư của mình với ngôn ngữ hiện đại, lôi cuốn, hóm hỉnh. Đọc sách, người đọc thấy một nhạc sĩ Phạm Tuyên gần gũi, thân thương hơn, luôn yêu chiều cô con gái nhỏ thích hát ca, thích bày tỏ, chia sẻ… để rồi từ đó sáng tác cho con và tuổi thơ trang lứa của con…

Trong “Bài hát lớn lên cùng con”, bên cạnh những mẩu chuyện là một số hình ảnh tư liệu về nhạc sĩ Phạm Tuyên, gia đình, người thân, bút tích viết tay của một số bài hát. Đặc biệt, gần tựa đề mỗi bài hát đều được gắn một mã QR, người đọc có thể quét bằng điện thoại thông minh để nghe hoặc xem clip bài hát được thu âm, có những bài “nguyên gốc” từ tư liệu hiếm có, rất sống động.

Tác giả Phạm Hồng Tuyến trao tặng nhà trường cuốn sách “Bài hát lớn lên cùng con”

Kết thúc chương trình giới thiệu sách “Bài hát lớn lên cùng con” của tác giả Phạm Hồng Tuyến, cả trường cất cao ca khúc Như có Bác trong ngày vui đại thắng do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác. Cô Phùng Tố Nga – Hiệu trưởng đã thay mặt Nhà trường tặng hoa chúc mừng tác giả và gửi lời cảm ơn, tình cảm trận trọng trước những đóng góp to lớn và ý nghĩa của nhạc sĩ Phạm Tuyên và con gái ông cho thiếu nhi Việt Nam. Nhà báo Phạm Hồng Tuyến cũng gửi tặng sách cho thư viện của trường, mong rằng niềm yêu sách và các ca khúc thiếu nhi do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác sẽ được lan tỏa đến các thế hệ học sinh./.