Trường TH Vạn Phúc: Tuyên truyền – Diễn tập phương án PCCC và cứu nạn cứu hộ

27/03/2023 666
Sáng ngày 22/03/2023; thực hiện kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 16/3/2023 của UBND quận Ba Đình về việc tuyên truyền và hướng dẫn kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn quận năm 2023. Trường Tiểu học Vạn Phúc kết hợp với Đội cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an quận Ba Đình tổ chức buổi tuyên truyền-diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho các cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ cho CB-GV-NV, học sinh nhà trường và hướng dẫn học sinh cách thức xử lý khi phát hiện cháy, những việc làm cần thiết khi xảy ra cháy và cách thoát nạn trong đám cháy. Trường Tiểu học Vạn Phúc kết hợp với Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Ba Đình, Đội An ninh và Đội phong trào bảo vệ an ninh, tổ quốc quận Ba Đình long trọng tổ chức Chương trình “Tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ”

Đến với chương trình có sự tham gia của các cấp Lãnh đạo Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an quận Ba Đình, Ban giám hiệu, cùng toàn thể giáo viên, nhân viên và các em học sinh.

Mở đầu chương trình cán bộ Cảnh sát giao thông hướng dẫn các con học sinh về việc chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông và hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Tiếp đó không thể kể đến đó là đồng chí Cảnh sát PCCC mang đến cho chương trình những câu chuyện có thật xen lẫn với các tình huống vui nhộn, tạo hứng thú cho học sinh.

Trong buổi tập huấn, các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đặc biệt là các con học sinh đã được hướng dẫn cách xử lý tình hống khi gặp đám cháy, kỹ năng thoát hiểm khi trường học có hoả hoạn, cách sử dụng bình cứu hoả để dập lửa. Với cách tiếp cận vấn đề dí dỏm, lôi cuốn và các kiến thức thiết thực của đồng chí …., các con HS đã rất hào hứng và say mê tham gia buổi tập huấn, cập nhật các kiến thức PCCC và thoát hiểm khi gặp hoả hoạn.

Phần diễn tập PCCC và cứu hộ cứu nạn được diễn ra ngay sau đó với giả định ngọn lửa bốc lên từ vị trí xảy ra cháy tại phòng học 223 tầng 2 sau đó cháy lan ra các khu vực xung quanh. Tại các phòng học nhà trường có khoảng 500 học sinh. Các con HS được thực hành ngay cách hô hoán báo cháy, dùng cánh tay che phần mũi và cúi thấp người để di chuyển trật tự men theo tường.

Các thầy cô giáo được thực hành cách dùng bình cứu hỏa chữa cháy và họng nước chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy. Đồng thời các thầy, cô đang giảng dạy tại các phòng học ở tầng 1, tầng 2, tầng 3 cho học sinh lần lượt di chuyển từ trong phòng học ra ngoài cửa và đi qua đường cầu thang bộ xuống phía dưới (đi khom và sử dụng tay, khăn tay, vạt áo che đường hô hấp theo như những hướng dẫn đã được học), tập kết tại khu vực quy định, giáo viên tổ chức điểm danh học sinh và báo cáo hiệu trưởng. Đối với các học bị thương sử dụng phương pháp dìu nạn nhân đi qua cầu thang bộ xuống phía dưới an toàn.

Buổi tuyên truyền-diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho CB-GV-NV nhà trường cùng các con học sinh Trường Tiểu học Vạn Phúc đã diễn ra với tinh thần nghiêm túc nhưng cũng rất sôi nổi và đạt kết quả thành công tốt đẹp.